Rishi Sunak tiền hành cuộc đàn áp quảng cáo tiền điện tử

0
2461


Thủ tướng Rishi Sunak đã phát động một cuộc đàn áp đối với các quảng cáo tiền điện tử “gây hiểu lầm”, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về mức độ hiểu biết của nhà đầu tư trên thị trường thấp.

Các quy tắc mới do chính phủ đề xuất có nghĩa là quảng cáo cho mã thông báo và các khoản đầu tư tiền điện tử khác giờ đây sẽ thuộc phạm vi xem xét của Cơ quan quản lý hành chính tài chính. Cơ quan quản lý sẽ có thể thực thi tính chính xác và đảm bảo các quảng cáo cảnh báo đúng về các rủi ro liên quan.

Các quy tắc sẽ kết thúc việc “quảng cáo làm giàu nhanh chóng” thu hút người mua tham gia vào bitcoin hoặc dogecoin tiếp theo. Thay vào đó, quảng cáo phải cảnh báo những người mua tiềm năng mà họ phải đối mặt với việc mất hết tiền và thực tế về các dự báo tăng trưởng.

Sunak cho biết: “Cryptoassets có thể mang đến những cơ hội mới thú vị, cung cấp cho mọi người những cách mới để giao dịch và đầu tư – nhưng điều quan trọng là người tiêu dùng không bị bán sản phẩm với những tuyên bố gây hiểu lầm. Chúng tôi đang đảm bảo người tiêu dùng được bảo vệ, đồng thời hỗ trợ sự đổi mới của thị trường tiền điện tử.”

Ước tính có khoảng 2,3 triệu người đã đầu tư vào tài sản tiền điện tử ở Anh, theo FCA, nhưng nghiên cứu của cơ quan quản lý cho thấy sự hiểu biết về cách hoạt động của các sản phẩm này và rủi ro liên quan đến chúng còn kém.

Việc áp dụng tiền điện tử đã tăng lên nhanh chóng ở Anh một phần là do quảng cáo chớp nhoáng. Các số liệu do Guardian thu được cho thấy gần 40.000 quảng cáo tiền điện tử đã chạy trên London Underground chỉ trong vòng sáu tháng vào năm ngoái.

Laura Suter, người đứng đầu bộ phận tài chính cá nhân tại AJ Bell, cho biết: “Bạn chỉ cần lướt qua một vài quảng cáo về tiền điện tử là có thể thấy rằng nhiều người đã phóng đại quá mức lợi nhuận tiềm năng từ lời đề nghị và không xác định rõ ràng các cá nhân sẽ phải chấp nhận rủi ro bao nhiêu”.

Các cơ quan giám sát đã đàn áp trong những tháng gần đây, với việc TfL hạn chế các chương trình khuyến mãi và Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo cho biết họ đang ở trong tình trạng “báo động đỏ”.

Những cải cách được đề xuất của Sunak có thể sẽ phải đối mặt với những câu hỏi về mức độ hiệu quả của chúng. FCA đã phải vật lộn để giải quyết vụ bê bối trái phiếu nhỏ trong những năm gần đây, phần lớn được thúc đẩy bởi các quảng cáo lừa đảo chạy trực tuyến. Trước đây, cơ quan quản lý đã phàn nàn về việc không thể đối phó với khối lượng quảng cáo lừa đảo được tạo ra.

Suter cho biết: “Việc đàn áp quảng cáo sẽ có tác động hạn chế, vì hầu hết mọi người đều tìm hiểu về tiền điện tử ở những nơi khác và rất ít người được khuyến khích thực sự mua nó từ một quảng cáo. Rất nhiều người nghe về tiền điện tử thông qua phương tiện truyền thông xã hội.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây