Chủ tịch Ủy ban thị trường tài chính Aksakov tham gia kêu gọi xác định chủ sở hữu tiền điện tử tại Nga

0
2647

Aksakov cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử Nga họ có thể mất mọi thứ

Người Nga đã đầu tư 5 nghìn tỷ rúp (khoảng 67 tỷ USD) vào tiền điện tử và một số người trong số họ có thể mất mọi thứ vì tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì, Anatoly Aksakov, một người có vai trò quan trọng trong việc quản lý không gian tiền điện tử của Nga, đã tuyên bố gần đây. Aksakov, người đứng đầu Ủy ban Thị trường Tài chính tại Duma Quốc gia, hạ viện có khả năng xảy ra nhiều người trong số những người này.

Lặp lại những cảnh báo đã đưa ra trước đó trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Duma của quốc hội, nhà lập pháp Nga nhấn mạnh rằng không có sự ổn định trên thị trường tiền tệ kỹ thuật số. Giá tiền điện tử có thể nhanh chóng tăng 20 – 30% theo hướng này hay hướng khác, Aksakov lưu ý và giải thích thêm:

Do đó, điều quan trọng là phải điều tiết thị trường, trước hết là bảo vệ các công dân của chúng ta, thiết lập thuế và các quyền nhất định cho chủ sở hữu tiền điện tử. Tuy nhiên, chúng phải được xác định.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi người đứng đầu Ủy ban Điều tra của Liên bang Nga, Alexander Bastrykin, đưa ra một cuộc gọi tương tự. Tuần trước, Bastrykin, người trả lời trực tiếp cho Tổng thống Putin, cho biết tiền điện tử không nên ẩn danh, đồng thời nói thêm rằng danh tính bắt buộc của tất cả người dùng tiền điện tử nên được giới thiệu ở Nga.

Anatoly Aksakov tin rằng việc nắm giữ tiền điện tử phải được báo cáo cho nhà nước để ngăn chặn việc sử dụng chúng để tài trợ cho khủng bố, buôn bán ma túy và mua vũ khí ngay từ đầu. Trong số các lý do khác, ông đề cập đến việc đánh thuế – Người Nga có nghĩa vụ trả thuế đối với lợi nhuận tiền điện tử của họ ngay cả theo luật hiện hành nhưng một luật riêng về thuế tiền điện tử vẫn chưa được Duma thông qua.

Thành viên cấp cao của ngôi nhà cũng nói về sự cần thiết phải điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử, vốn đang lan rộng ở Nga với tư cách là một ngành kinh doanh có lợi nhuận và như một nguồn thu nhập thay thế cho các công dân tư nhân.

Aksakov nhận xét rằng nếu chính quyền Nga quyết định hợp pháp hóa hoạt động khai thác, nó nên được đăng ký như một hoạt động kinh tế và bị đánh thuế. Ông cũng nhấn mạnh rằng các mức thuế khác nhau đối với năng lượng mà các công ty khai thác tiêu thụ nên được đưa ra phù hợp với cơ chế trợ cấp chéo được áp dụng ở Nga. Điều này sẽ dẫn đến giá điện cao hơn cho các thợ mỏ.

Tháng trước, lãnh đạo đảng dân chủ xã hội ‘A Just Russia – For Truth’ của Aksakov, Sergei Mironov, đã thúc giục Ngân hàng Trung ương Nga hợp pháp hóa thị trường tiền điện tử và đẩy nhanh việc giới thiệu đồng rúp kỹ thuật số. Theo quan điểm của ông, lập trường cứng rắn của cơ quan quản lý về vấn đề này cản trở sự phát triển của công nghệ tiền điện tử và khiến nó phụ thuộc vào các hệ thống thanh toán của phương Tây.

Các khía cạnh khác nhau liên quan đến tiền điện tử, bao gồm khai thác, giao dịch và thuế, vẫn chưa được kiểm soát ở Nga ngay cả sau khi luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số” có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021. Một nhóm làm việc được thành lập tại Duma hiện đang chuẩn bị các đề xuất pháp lý để giải quyết những vấn đề này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây