321 Mua Bitcoin
Thị trường

Nghệ thuật NFT sẽ không bao giờ được bán trên thị trường đại chúng – Giấy phép NFT có thể

Doanh số bán tranh kỹ thuật số của NFT tạo ra từ tiêu đề này đến tiêu đề khác, mặc dù đây không phải là cách sử dụng công nghệ mới này trên thị trường đại chúng thực sự.

Visa đã tự tạo cho mình một hình đại diện Twitter mới lạ mắt vào tháng 8 này và mặc dù không tồn tại lâu, nhưng bức ảnh theo phong cách 8-bit về một người phụ nữ không mặc quần áo với chiếc mohawk sành điệu vẫn thu hút hàng chục tiêu đề. Nó không chỉ là về mức giá tương đối đắt là 150.000 đô la. Việc gã khổng lồ tài chính mua một nonfungible token (NFT) đại diện cho hình ảnh từ bộ sưu tập CryptoPunks đã đốt cháy các phương tiện truyền thông. Đó là khoản chi tiêu tiếp thị tốt nhất mà Visa đã thực hiện trong cả năm – chỉ riêng ROI trên các bài báo chắc chắn đã phải trả gấp 10 lần cho việc mua hàng.

Đúng vậy, ngay cả Visa “apes in” trên NFTs ngày nay, để sử dụng một biểu thức NFT, các nhà sưu tập NFT giảm rất nhiều trong thời đại những người giàu có đổ hàng triệu vào JPEG của vượn. Nhưng mặc dù hành trình từ meme đến giàu có của công nghệ đã đưa nó vào thế giới nghệ thuật kỹ thuật số, tôi không nghĩ rằng đây sẽ là trường hợp sử dụng trên thị trường đại chúng.

Bây giờ, mọi người đều biết rằng NFT về cơ bản mang lại sự độc đáo và khan hiếm, một tính năng gắn liền với nghệ thuật cao truyền thống, vào tất cả các hình dạng và hình thức nghệ thuật kỹ thuật số, có thể tái tạo vô hạn với bản sao chép cũ tốt. Một liên kết đến một hình ảnh, đoạn âm thanh hoặc video cụ thể được gửi đến blockchain như một phần của giao dịch và chúng ta đang ở đó – mặc dù tệp vẫn có thể được sao chép, chỉ có một ví sở hữu token của nó. Đó là nơi mà nó trở thành một thứ sang trọng: Đưa hình ảnh NFT làm hình đại diện Twitter giống như đeo một chiếc đồng hồ Rolex có khắc tên của bạn. Đó là một biểu tượng trạng thái được những người trong cuộc đánh giá cao.

Điều đó nói rằng, nghệ thuật cao và sang trọng theo định nghĩa trái nghĩa với thị trường đại chúng, vì giá cao và tính độc đáo là điểm bán hàng chính của chúng. Ai đó chảy tiền có thể mua một liên kết với giá hàng triệu, nhưng đó là vì họ cũng có thể đốt tiền của mình để mua vui và họ muốn thể hiện sự giàu có của mình với thế giới. Tuy nhiên, chúc may mắn khi tính phí một Joe Thông thường 150.000 đô la cho một liên kết đến một bức tranh. Việc tập trung vào NFT như nghệ thuật theo định nghĩa giới hạn một công nghệ đầy hứa hẹn ở một thị trường ngách tương đối nhỏ, mặc dù sang trọng và lập dị.

Điều tốt ở đây là doanh số bán nghệ thuật kỹ thuật số NFT lớn đang gây chú ý, điều này đang giúp đưa NFT trở thành xu hướng chủ đạo. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là mục đích sử dụng chính của NFT về sau, mà là một thứ đồ chơi mới và đắt tiền dành cho những người giàu có và một số người đặc biệt nhiệt thành với các cộng đồng và cá nhân tiền điện tử.

Thỏa thuận thực sự

Trước hết, các NFT đã có một trường hợp sử dụng trên thị trường đại chúng – chúng rất hay ở nhà trong việc chơi game, với CryptoKitties thu thập rất nhiều tiêu đề trong ngày. Từ Axie Infinity đến tất cả các tựa game mới hơn, NFTs đang cung cấp sức mạnh cho rất nhiều nền kinh tế kỹ thuật số và ở đó, chúng mang lại nhiều hơn sự độc đáo tuyệt đối cho bảng.

Vâng, thật tuyệt khi thanh kiếm NFT của bạn là duy nhất và có tên của bạn trên token của nó, nhưng điều tuyệt vời hơn là nó có thể chặt đầu một con rồng trong một cú vung, không giống như bất kỳ vũ khí không độc nhất nào khác. Và những con bò sát bị chặt đầu là thứ mà mọi người sẵn sàng trả tiền để mua. Fortnite, một trò chơi miễn phí, đã mang về cho nhà phát hành 5,1 tỷ đô la vào năm 2020 từ doanh số bán mỹ phẩm trong trò chơi và các game thủ đã trả tiền cho những vũ khí, thú cưỡi, lâu đài và phi thuyền không độc đáo trong hàng chục trò chơi khác. NFT chỉ là bước tiếp theo theo hướng này. Và bạn có tin hay không, ở một số nước đang phát triển, trò chơi NFT đã trở thành một nguồn thu nhập hợp lệ.

Điều có vẻ hứa hẹn là ý tưởng sử dụng NFT trong thế giới doanh nghiệp, như một phần của quy trình kinh doanh truyền thống. Các lĩnh vực mà NFT có thể sẽ phát triển vượt bậc, nếu không trở thành cách hoạt động mặc định mới, sẽ không hấp dẫn bằng hàng sang trọng cao cấp. Tuy nhiên, họ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ tính năng chính mà NFT mang lại: Khả năng xác nhận tính xác thực của tài sản kỹ thuật số liên quan. Ví dụ: điều này có thể đơn giản như băm của một tài liệu tài chính được lưu dưới dạng NFT trên một blockchain riêng tư hoặc công khai để kiểm tra xem nó có bị giả mạo sau này hay không.

Cấp phép và xác thực phần mềm có vẻ như là một trong những lĩnh vực mà NFT sẽ tỏa sáng, nếu có đủ thời gian, với phần thưởng là khả năng tương tác có thể có. Các công ty và cá nhân như nhau đều có thể mua các phần mềm được cấp phép trên một nền tảng duy nhất, cho thuê nó trong thời gian cần thiết. Điều này sẽ cắt giảm chi phí, đồng thời giữ cho các giám đốc thông tin yên tâm vì họ có thêm một lớp bảo mật khi biết rằng bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào cũng có thể được xác thực một cách an toàn và nhanh chóng.

Những người trong số các bạn lớn tuổi như tôi nhớ đã mua bản sao Windows hoặc Adobe CS3 và có một nhãn dán ở mặt sau hộp có số sê-ri của bạn. Mất hộp, và đó là nó. Điều này đã được thay thế bằng đăng nhập SaaS lưu trữ số sê-ri của bạn hoặc các nền tảng như Steam và App Store của Apple, giữ tài sản kỹ thuật số của bạn – tất nhiên là trừ khi Apple quyết định rằng họ không có quyền đối với “Goonies HD” trong cửa hàng và chỉ cần xóa giao dịch mua của bạn. Bạn đã mua nó? Quá tệ. Tương tự nếu nền tảng bị đóng cửa hoặc nếu công ty quyết định rằng bạn bằng cách nào đó đã vi phạm điều khoản dịch vụ 2.000 trang của họ mà bạn đã đồng ý mà không cần đọc kỹ. Vấn đề là, với SaaS dựa trên đăng ký, bạn không sở hữu gì, ngay cả khi giải pháp được triển khai tại chỗ.

NFT có thể sửa lỗi này

Giả sử bạn đang mua một nội dung, bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào – nhạc, phim, giấy phép cho phần mềm, quyền sử dụng có giới hạn đối với ảnh, bất cứ thứ gì. Tại thời điểm mua, nền tảng này tạo ra một nonfungible token trỏ đến tệp gốc hoặc vị trí tải xuống. Token hoạt động như bằng chứng mua hàng của bạn. Bạn lưu trữ nội dung cục bộ, rất có thể sẽ truy cập nội dung đó thông qua một ứng dụng sẽ sử dụng mã thông báo của bạn để xác minh quyền sở hữu (hoặc ví dụ: nếu thời hạn cấp phép chưa kết thúc) bất cứ khi nào bạn cố gắng tương tác với nó, điều này sẽ ngăn chặn việc sao chép-dán phân phối và các hành vi vi phạm quyền SHTT khác.

Với thiết kế phù hợp, một hệ thống như vậy thậm chí sẽ cho phép chuyển giao quyền sở hữu, miễn là chúng được đưa vào NFT một cách hợp pháp. Bằng cách này, sau khi thưởng thức bản sao “Goonies” của mình, bạn có thể tặng nó cho bạn bè hoặc bán lại nó, có khả năng sẽ trả một khoản tiền bản quyền nhỏ cho bất kỳ ai sở hữu quyền đối với bộ phim hoặc cho người bán ban đầu. Nhân tiện, phần sau giải quyết một phần vấn đề thúc đẩy sự chuyển dịch sang SaaS ngay từ đầu. Các công ty không muốn có thị trường thứ cấp vì nó cạnh tranh với doanh số của họ, nhưng với tiền bản quyền được tích hợp vào NFT, họ sẽ có cổ phần trong mỗi lần bán lại tiếp theo. Nói cách khác, mỗi bản sao của một bộ phim được bán ra sẽ trở thành một món quà không ngừng trao tặng.

Tuy nhiên, được cho là, phần sở hữu là thứ cần phải làm việc nhiều hơn, đặc biệt là về mặt pháp lý. Không có khái niệm nào trong số những khái niệm này đã được thử nghiệm, nhưng chúng cần phải được, cho dù là của một nghệ sĩ hay một nhà sưu tập, chỉ để thiết lập tiền lệ và bắt đầu vẽ ra một cuốn sách chơi cho địa hình này. Chuyên môn kỹ thuật và chuyên môn kinh doanh hoặc pháp lý không giống nhau. Một số người trong chúng ta còn nhớ việc bán token EOS và số tiền huy động được phải được giữ lại cho đến khi SEC kết thúc cuộc điều tra của họ. Các dự án nói về tính hợp pháp của chúng và chứng minh tính hợp pháp của chúng trước tòa là hai việc khác nhau.

Mặc dù các NFT không phải là không có sai sót, nhưng việc loại bỏ chúng như một công nghệ độc hại và gian lận vốn có trong quá trình phát triển của chúng, tốt nhất là quá vội vàng. Thay vào đó, điều mà lĩnh vực này cần một mặt là nhiều quy định hơn và mặt khác là nhiều doanh nhân hơn. Nghệ thuật và kinh doanh song hành trong ngày nay và khi các NFT trưởng thành, hành trình từ meme đến giàu có của họ rất có thể sẽ dẫn họ vào thế giới doanh nghiệp.

Các bài viết liên quan

Giới thiệu về Tài chính ngoại quan

PhucLam

Khu căn hộ sang trọng ở Miami của Ivanka Trump chấp nhận tiền điện tử cho căn hộ

Hữu Nghĩa

Tờ báo của Vương quốc Anh tiết lộ số lượng quảng cáo tiền điện tử phá kỷ lục, trong bối cảnh CBDC phản đối

Mỹ Yến

Để lại bình luận