321 Mua Bitcoin
Thị trường

Việc chấp nhận tiền điện tử ở Nigeria tăng lên bất chấp cuộc đàn áp của chính phủ

Người Nigeria vẫn khao khát tiền điện tử bất chấp những nỗ lực của ngân hàng trung ương để ngăn chặn nó.

Việc áp dụng tiền điện tử ở Nigeria tiếp tục tăng lên bất chấp sự đàn áp của chính phủ, với khối lượng giao dịch ngang hàng (P2P) đối với Bitcoin đã tăng kỷ lục tuần thứ hai trong tháng trước.

Theo dữ liệu từ Google Xu hướng, Nigeria vẫn xếp hạng số theo sở thích tìm kiếm cho từ khóa “Bitcoin” tính đến thời điểm viết bài này. Giao dịch Bitcoin P2P bằng đồng Naira của Nigeria cũng đã tăng đều đặn vào năm 2021, với Nigeria xếp hạng chỉ sau Hoa Kỳ là thị trường lớn thứ hai về giao dịch BTC ngang hàng, theo Useful Tulips.

Việc áp dụng Bitcoin ngày càng tăng ở Nigeria đã giúp Châu Phi cận Sahara trở thành khu vực dẫn đầu về khối lượng P2P, với khu vực này đạt doanh thu hàng tuần là 18,8 triệu USD, đánh bại 18 triệu USD của Bắc Mỹ trong tuần qua.

Khối lượng P2P hàng tuần theo khu vực (tương đương USD): Usefultulips.org

Sự kết hợp của các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế đã thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử ở địa phương, bao gồm đàn áp xã hội, kiểm soát tiền tệ và lạm phát tràn lan.

Căng thẳng ở Nigeria đã leo thang kể từ tháng 10, sau khi công chúng biểu tình lớn phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và đơn vị cảnh sát khét tiếng “Sars” càn quét toàn quốc.

Các cuộc biểu tình EndSars chứng kiến ​​những người biểu tình bị tấn công bằng hơi cay và vòi rồng, với tổng số hơn 50 dân thường thiệt mạng, trong đó có một chục người bị cảnh sát trang bị đạn thật bắn chết vào ngày 20/10.

Cuộc đàn áp của chính phủ cũng chứng kiến ​​sự đàn áp kinh tế, với các tổ chức xã hội hỗ trợ những người biểu tình bằng lương thực và viện trợ y tế nhanh chóng khiến tài khoản ngân hàng của họ bị đóng băng. Trong bối cảnh bạo lực, những người biểu tình ngày càng chuyển sang sử dụng tiền điện tử để đặt hoạt động kinh tế của họ ngoài tầm với của chính phủ.

Adewunmi Emoruwa, người sáng lập Gatefield – một tổ chức chính sách công có tài khoản bị đình chỉ vì cung cấp tài trợ cho các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình cho rằng sự thù địch gần đây của Nigeria liên quan đến tài sản tiền điện tử với các cuộc biểu tình vào tháng 10, nói với The Guardian:

“Tôi nghĩ rằng EndSars giống như chất xúc tác chính cho một số quyết định mà chính phủ đang đưa ra. Nó gây ra sự sợ hãi. Chẳng hạn, họ thấy rằng mọi người có thể quyết định bỏ qua các cấu trúc và thể chế của chính phủ để huy động ”.

Một nguồn ẩn danh tuyên bố đại diện cho một tổ chức xã hội có tài khoản ngân hàng bị nhắm mục tiêu trong thời kỳ hỗn loạn, cũng nói với ấn phẩm rằng nhóm của họ có thể trả lương cho các thành viên bằng tiền điện tử bất chấp lệnh cấm vận tài chính.

“Chúng tôi giữ một số chứng khoán trong tiền điện tử – không quá nhiều nhưng đủ, giống như một chính sách bảo hiểm,” họ nói. “Rất may, khi lệnh cấm xảy ra, chúng tôi đã có thể trả lương.”

Vào tháng 2, chính phủ đã cấm các ngân hàng được cấp phép xử lý các giao dịch tiền điện tử trong nỗ lực ngăn chặn việc áp dụng tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, khối lượng Bitcoin P2P đang tăng đều đặn của Nigeria cho thấy cơ sở người dùng tiền điện tử ngày càng tăng của quốc gia này phần lớn đã được thúc đẩy ngầm trong nỗ lực truy cập tài sản tiền điện tử từ bên ngoài mục tiêu của chính phủ.

Marius Reitz, tổng giám đốc Châu Phi của nền tảng giao dịch tiền điện tử Luno, nói với The Guardian rằng lệnh cấm của Nigeria chỉ khiến giao dịch tiền điện tử khó bị giám sát hơn, nói rõ:

“Nhiều hoạt động giao dịch hiện đã được đẩy mạnh ngầm, có nghĩa là nhiều người Nigeria hiện đang phụ thuộc vào các kênh không kê đơn kém an toàn hơn, kém minh bạch hơn, cũng như các nhóm Telegram và WhatsApp, nơi mọi người giao dịch trực tiếp với nhau.”

Các động thái của chính phủ nhằm trấn áp tiền điện tử cũng đã nhận được những lời chỉ trích nội bộ, với Phó Chủ tịch Yemi Osinbajo đã công khai bác bỏ lệnh cấm vào tháng Hai.

Bất chấp sự thù địch của đất nước đối với các tài sản tiền điện tử phi tập trung, Nigeria hiện đang khám phá sự phát triển của một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Vào cuối tháng 7, ngân hàng trung ương của Nigeria đã tiết lộ kế hoạch bắt đầu thử nghiệm CBDC từ ngày 1 tháng 10 năm nay.

Các bài viết liên quan

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tạm dừng các quy định về ví tiền điện tử do FinCEN đề xuất.

Mỹ Yến

Binance NFT Marketplace ra mắt: Điều gì sẽ xảy ra vào ngày 24 tháng 6

PhucLam

ƯU ĐÃI CÔNG KHAI CỦA POLKADOT ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ VÀ BÁN HÀNG THỨ HAI ĐÃ ĐƯỢC TÓM TẮT

Hữu Nghĩa

Để lại bình luận