321 Mua Bitcoin
Altcoin

Polkadot – Giấc mơ Lousy của Vitalik hay giấc mơ blockchain trở thành hiện thực

  • Không thể tránh khỏi sự so sánh giữa Polkadot và Ethereum
  • Mạng Polkadot sẽ hoạt động đầy đủ vào cuối năm 2021
  • 2022 sẽ là một năm đầy sự kiện cho cả hai nền tảng

Polkadot và Ethereum là hai nền tảng phát triển blockchain và việc so sánh giữa hai nền tảng này chắc chắn sẽ xảy ra. Nhìn bên ngoài chúng có vẻ giống nhau như pho mát và phấn, nhưng tìm hiểu sâu hơn, hai nền tảng này có nhiều điểm chung. Chúng giống nhau ở các cấp độ kỹ thuật vì chúng sử dụng kiến ​​trúc có thể so sánh được và sự đồng thuận bằng chứng cổ phần để đạt được khả năng mở rộng.

Điều quan trọng hơn là cả Vitalik Buterin và Tiến sĩ Gavin Wood, cũng có một lịch sử chung trong Ethereum.

Vì vậy, các lá bài đã được phát và cả Ethereum và Polkadot đều bước vào vòng cuối cùng trong cuộc đua tiếp sức cho quyền tối cao của Chuỗi. Năm 2022 sẽ là một năm đầy sự kiện cho cả hai nền tảng.

Ethereum đang tiết lộ một loạt các cải tiến trước khi “hợp nhất”. Việc ‘hợp nhất’ sẽ kết hợp chuỗi chính Ethereum hiện tại và tham gia chuỗi Beacon bằng chứng cổ phần. Kể từ đó, Ethereum sẽ đặt giá thầu tuân theo sự đồng thuận bằng chứng công việc và chuyển hoàn toàn sang bằng chứng cổ phần. Sẽ có nhiều nâng cấp hơn sau này khi mạng Ethereum triển khai các chuỗi hoặc phân đoạn khác được kết nối với chuỗi Beacon, tăng cường khả năng mở rộng.

Polkadot đã mơ hồ về các bản cập nhật của mình, nhưng có vẻ như Polkadot đã sẵn sàng triển khai các thay đổi sự kiện của mình trước khi hợp nhất Ethereum. ‘Các cuộc đấu giá Parachain‘ là quá trình trao giải các vị trí phân đoạn đầu tiên trên Polkadot, một bước mà Kusama, “mạng chim hoàng yến” thử nghiệm của Polkadot, gần đây đã đạt được. Do đó, chỉ còn vài tháng nữa là mạng Polkadot sẽ đi vào hoạt động hoàn toàn và nó sẽ hỗ trợ một loạt các dịch vụ trước khi kết thúc năm 2021.

Một lịch sử được chia sẻ

Lần thứ 13, cả Buterin và Wood đều nói rằng không có sự cạnh tranh giữa Ethereum và Polkadot. Tuy nhiên, những thói quen cũ khó có thể chết, và cả Wood và Buterin, trong đó nhóm cốt lõi đã tạo ra Ethereum và sự đóng góp của họ trong việc xây dựng hệ sinh thái, đều là duy nhất và quan trọng. Ngôn ngữ lập trình Solidity là sản phẩm trí tuệ của Tiến sĩ Gavin Wood và ông đã thành lập Parity Technologies, công ty luôn là một động cơ công nghệ quan trọng cho Ethereum. Wood cũng tạo ra Web3 Foundation, hỗ trợ sự phát triển của Polkadot.

Tiến sĩ Wood rời Ethereum với tư cách là Giám đốc Công nghệ vào năm 2015. Ông đã đề xuất một cơ sở hạ tầng mới tương thích với nền tảng hợp đồng sáng tạo mới ra mắt và cải cách nó thành một nền tảng mạnh mẽ hơn và có thể mở rộng. Điều thú vị là Wood đã không đề cập đến Buterin trong bài đăng trên blog Ethereum chia tay của mình, mặc dù đã kiểm tra tên một số người khác.

Mặc dù cả Butter và Wood đều kín tiếng về sự cạnh tranh giữa hai nền tảng, nhưng những người khác lại tỏ ra thẳng thắn hơn trong phản ứng của họ. Ví dụ, Peter Mauric, Giám đốc các vấn đề công cộng tại Parity Technologies, gần đây đã đề cập đến sự so sánh.

Ông nêu bật sự thiếu sót của Ethereum và gọi nền tảng hợp đồng sáng tạo là “bằng chứng về khái niệm”, đã cung cấp nền tảng giáo dục cần thiết để xây dựng Polkadot.

Cuộc đụng độ của Titans

Ba năm phát triển, Polkadot cuối cùng đã được ra mắt trên mainnet vào năm 2020. Mặc dù nền tảng này không hoạt động và đang chạy mà không có bất kỳ ứng dụng nào, nhưng nó đã tạo ra một lượng quan tâm đáng kể và đó không chỉ là do lịch sử của người sáng lập. Polkadot hứa hẹn về khả năng tương tác thực sự giữa các ứng dụng chạy trên các chuỗi khác nhau.

Trong khi các nhà phát triển bận rộn tạo ra hệ sinh thái Polkadot, nhóm Ethereum dày công tìm kiếm giải pháp cho Ethereum 2.0. Hai nền tảng này giống nhau ở nhiều khía cạnh. Ví dụ: cả hai đều chạy trên một biến thể của bằng chứng cổ phần. Ngoài ra, hai nền tảng sử dụng sharding để cho phép khả năng mở rộng, kết nối các chuỗi phân đoạn với một chuỗi chính chịu trách nhiệm về an ninh mạng.

Đối với Gavin Wood, thực tế là Ethereum 2.0 đang hình thành rất giống với sự sáng tạo của anh ấy hẳn khiến anh ấy hài lòng rằng đó là sự minh chứng cho niềm tin của anh ấy.

Các bài viết liên quan

Giám đốc điều hành Tether bị DOJ Hoa Kỳ điều tra về gian lận ngân hàng

Nguyệt Uyển

Đây là điều gì có thể xảy ra tiếp theo đối với Cardano và 4 loại Altcoin tăng đột biến

Mỹ Yến

SBI Ripple Châu Á tạo sức mạnh cho Hành lang chuyển tiền xuyên biên giới đầu tiên của Campuchia bằng cách sử dụng RippleNet

Nguyệt Uyển

Để lại bình luận