321 Mua Bitcoin
Bitcoin

Tạo ra tiền tệ quốc gia BTC là một ý tưởng tồi, IMF cảnh báo

Một vài tháng trước, chủ tịch El Salvador đã thông báo rằng ông sẽ đưa BTC đấu thầu hợp pháp ở quốc gia Nam Mỹ. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích, bao gồm cả từ các công dân xuống đường biểu tình cũng như từ các cơ quan toàn cầu. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) mới nhất đã mô tả động thái này là “một con đường tắt không thể lường trước được”.

Trong một bài đăng trên blog, tổ chức có trụ sở tại Washington lưu ý rằng nhu cầu thanh toán kỹ thuật số trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc áp dụng một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung là một con đường tắt mà bất kỳ quốc gia nào cũng không được phép thực hiện, IMF tuyên bố.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng trong hầu hết các trường hợp, rủi ro và chi phí lớn hơn lợi ích tiềm năng,” bài đăng trên blog, được viết bởi Tobias Adrian và Rhoda Weeks-Brown, nêu rõ. Adrian là giám đốc tiếp thị của IMF trong khi Weeks-Brown đứng đầu bộ phận pháp lý với tư cách là cố vấn chung.

Hai giám đốc điều hành tin rằng các loại tiền kỹ thuật số khó có thể nhận được bất kỳ sự chấp nhận nào dưới dạng đấu thầu hợp pháp ở các quốc gia có “lạm phát và tỷ giá hối đoái ổn định, và các tổ chức đáng tin cậy”. Ở những quốc gia như vậy, các hộ gia đình sẽ có rất ít động lực để sử dụng chúng, so với các hệ thống thanh toán fiat hiện có, IMF tin tưởng.

Và ngay cả ở các quốc gia có nền kinh tế kém ổn định, “việc sử dụng đồng tiền dự trữ được công nhận trên toàn cầu như đồng đô la hoặc đồng euro có thể sẽ hấp dẫn hơn so với việc sử dụng một loại tiền điện tử”.

IMF, cũng giống như nhiều tổ chức kế thừa khác trên toàn cầu, đã chỉ ra sự biến động của tiền tệ kỹ thuật số là lý do chính khiến họ không thể hoạt động như một đấu thầu hợp pháp — nhưng điều đó không kết thúc ở đây đối với IMF. Nó chỉ ra sự xói mòn đáng kể quyền lực của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là trong chính sách tiền tệ. Với tiền tệ kỹ thuật số, các ngân hàng trung ương sẽ mất khả năng định hình hệ thống tiền tệ, IMF tin tưởng. “Kết quả là, giá cả trong nước có thể trở nên không ổn định cao,” nó chỉ ra.

Đối với IMF, việc sử dụng tiền kỹ thuật số cũng đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống tài chính. “Nếu không có hoạt động chống rửa tiền mạnh mẽ và chống tài trợ cho các biện pháp khủng bố, các hệ thống tiền điện tử có thể được sử dụng để rửa tiền bất chính, tài trợ cho khủng bố và trốn thuế. Điều này có thể gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính, cân bằng tài khóa của một quốc gia và các mối quan hệ với các quốc gia và ngân hàng đại lý nước ngoài ”.

Tổ chức có nhiệm vụ xoay quanh hợp tác tiền tệ toàn cầu và thúc đẩy ổn định tài chính, đã không đề cập đến El Salvador trong bài đăng trên blog của mình. Tuy nhiên, nó không làm được gì nhiều để che giấu mục tiêu của cuộc tấn công của nó. Nó cảnh báo: “Cố gắng biến tiền điện tử trở thành tiền tệ quốc gia là một con đường tắt không thể lường trước được.

Các bài viết liên quan

Ngân hàng lớn nhất El Salvador Bancoagrícola bắt đầu cung cấp dịch vụ Bitcoin cho khách hàng

Mỹ Yến

Bitcoin lại vượt ngưỡng 40.000 đô la một lần nữa khi tiền điện tử đạt được 50.000 đô la.

AnhMinh

Thị trưởng Miami, Francis Suarez cho biết ông nắm giữ bitcoin và Ethereum.

PhucLam

Để lại bình luận